Việt Nam dự định mua lượng lớn xe tăng T-90MS của Nga

Ông Đoàn cũng khẳng định, từ các thành viên phái đoàn, Việt Nam đều ưu tiên trước nhất để hợp tác với các đối tác Nga.

viet-nam-se-uu-tien-mua-xe-tang-t90ms-cua-nga-91755952-1473447514150-31-0-276-480-crop-1473447605274

Ông Lại Ngọc Đoàn cho biết, với điều kiện vị trí hiện tại, Việt Nam cần nhiều loại thiết bị của Nga, trong đó có .

Ngày 7/9, ông Lại Ngọc Đoàn, Đại biện lâm thời Việt Nam tại Nga đã cùng đông đảo đại biểu tham dự Triển lãm và hội thảo quốc phòng ở ngoại ô thủ đô Moskva.

Trả lời báo Sputnik, ông Đoàn cho biết, vũ khí Nga từ thời Liên Xô đã giúp Việt Nam đánh bại quân xâm lược Pháp và Mỹ.

Đặc biệt hiện nay xuất phát từ vị trí địa lý, Việt Nam đã mua thêm tàu biển của Nga, trong đó có tính đến việc chuyển giao công nghệ, tàu tuần tra, tàu ngầm và máy bay chiến đấu.

“Nói đến máy bay trực thăng quân sự thì đó không phải là ưu tiên. Chúng tôi có bờ biển và địa hình đồi núi, đòi hỏi nhiều loại thiết bị khác, như xe tăng chẳng hạn”, ông Đoàn nói.
photo-1-1473447514147

tại Army 2016 – Ảnh: bmpd

Bên cạnh đó, ông Đoàn cũng tiết lộ, trong thành phần Đại sứ quán của Việt Nam tham dự triển lãm có Phòng tùy viên quân sự – đại diện của Bộ Quốc phòng Việt Nam. Đây đại diện lớn nhất của Bộ Quốc phòng Việt Nam ở nước ngoài, và bộ phận này được bố trí chính tại Moskva của Nga.

Ông Đoàn cũng khẳng định, từ các thành viên phái đoàn, Việt Nam đều ưu tiên trước nhất để hợp tác với các đối tác Nga.

“Phái đoàn Việt Nam đến tham dự Triển lãm và hội thảo quốc phòng Army bao gồm đại diện của các tổ chức quân sự khác nhau. Một trong những đại biểu chính là người đứng đầu tập đoàn quân sự trong lĩnh vực thông tin và truyền thông.

Theo như chúng tôi biết từ các thành viên phái đoàn, đất nước chúng tôi lựa chọn hợp tác với các đối tác Nga như là ưu tiên trước nhất”, ông Đoàn nhấn mạnh thêm.

Việt Nam mua lượng tăng lớn hơn dự định?

Trước đó, truyền thông Nga công bố trước đó về việc Việt Nam sẽ mua xe tăng T-90 MS của nước này với số lượng lớn.

Theo trang Chính trị Viễn Đông nước Nga, Việt Nam đã nhận được một số xe đầu kéo chuyên dùng để chở xe tăng T-90MS do Nga sản xuất.

Nguồn tin trên cho hay, xe đầu kéo được Công ty Cổ phần Rusich sản xuất từ những năm 1990 (trước đây là Xí nghiệp Liên hợp máy kéo Kurgan). Hiện nay xe đầu kéo được sử dụng rộng rãi trong các đơn vị Tăng – Thiết giáp của Nga.

Trong khi đó trang tin Protect Russia ngày 6/6, Việt Nam chuẩn bị đặt mua khoảng 28 chiếc T-90MS (chữ S dùng để định danh cho phiên bản xuất khẩu của T-90). Nguồn tin dẫn lại từ mạng Sina của Trung Quốc cho biết, các xe tăng này dự kiến được bố trí ở các tỉnh biên giới phía Bắc.

Việt Nam hiện đang trong giai đoạn hiện đại hoá lực lượng Lục quân, và dành ưu tiên cho hải quân cùng Không quân. Ngay từ những năm 2000, Việt Nam dự định mua 150 xe tăng T-72M1 từ Đông Âu, nhưng số xe tăng này không có giáp phản ứng nổ cũng như thiết bị quan sát đêm nên hợp đồng không thành, Protect Russia cho biết.

Dự án nâng cấp xe tăng T-54 cũng đang được triển khai, nhưng dường như Việt Nam vẫn chưa chọn được cấu hình tối ưu, do vậy việc mua sắm xe tăng T-90MS là điều hết sức cần thiết với lực lượng tăng thiết giáp Việt Nam lúc này.

Tuy nhiên, trong khi truyền thông Nga cho rằng Việt Nam sẵn sàng mua 28 chiếc T-90MS thì mạng quân sự Sina của Trung Quốc lại cho rằng Việt Nam đã quyết định mạnh tay chi tới 650 triệu USD mua 130 chiếc xe tăng T-90MS đời mới nhất của Nga. Tuy nhiên, Sina không hề trích dẫn nguồn tin nào được cho là đáng tin cậy nhất từ Nga.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *