Quốc hội Mỹ sẽ thông qua dự luật chống lại Ả Rập Saudi

Theo luật pháp Mỹ hiện nay, các nạn nhân hay gia đình của họ chỉ có thể kiện những quốc gia bị cáo buộc tài trợ cho các hoạt động của khủng bố như Iran.
fb-quoc-hoi-my-thong-qua-du-luat-chong-lai-a-rap-saudi-trong-vu-khung-bo-119-42471-1-resize-1473468773182-0-0-300-588-crop-1473468817864
Máy bay bị không tặc khống chế trong vụ . Ảnh: Reuters.

Ngày 9.9, các đã thông qua dự luật cho phép gia đình các nạn nhân trong vụ khủng bố ngày 11.9 kiện Ả Rập Saudi tại các tòa án Mỹ.

Các quan chức Mỹ cho biết dự luật được thông qua ngay trước ngày kỷ niệm 15 năm vụ .

Theo báo The Hill, dự luật cho phép gia đình các nạn nhân trong vụ khủng bố 11.9 kiện Ả Rập Saudi tại các tòa án Mỹ đã được Thượng viện thông qua trong tháng 5.2016 và hiện đang chờ quyết định chính thức từ tổng thống.

Nhà Trắng cho biết sẽ không chấp nhận dự luật mới. Ông Obama cho rằng dự luật là không cần thiết khi nó có thể khiến mối quan hệ giữa Mỹ với Ả Rập Saudi trở nên căng thẳng.

Tuy nhiên, những nghi ngờ về vai trò của Ả Rập Saudi trong vụ tấn công 11.9 và áp lực từ gia đình các nạn nhân đang khiến khó có thể đưa ra quyết định chống lại việc thông qua dự luật.

Tổng thống Obama có 10 ngày để thông qua hay từ chối dự luật trước khi nó trở thành một đạo luật chính thức bất chấp quyết định từ nhà lãnh đạo Mỹ.

Những người ủng hộ coi dự luật mới chống lại Ả Rập Saudi là một quyết định phù hợp và cần thiết cho gia đình các nạn nhân trong vụ khủng bố đẫm máu vào ngày 11.9.2001.

Thượng nghị sĩ Charles Schumer của bang New York cho biết trong một tuyên bố: “Các nạn nhân của vụ khủng bố 11.9 và các cuộc tấn công khác trên khắp nước Mỹ đã chịu nhiều đau đớn, do đó họ không nên bị từ chối bởi công lý”.

Theo luật pháp Mỹ hiện nay, các nạn nhân hay gia đình của họ chỉ có thể kiện những quốc gia bị cáo buộc tài trợ cho các hoạt động của khủng bố như Iran.

Trong khi đó, dự luật mới cho phép các nạn nhân khởi kiện những nước không nằm trong danh sách các quốc gia tài trợ cho , trong đó bao gồm cả Ả Rập Saudi.

Báo The Hill cho biết 15 trong tổng số 19 tên không tặc của vụ tấn công 11.9 có quốc tịch Ả Rập Saudi. Do đó, nhiều người nghi ngờ Riyadh có thể đã hỗ trợ trực tiếp hay gián tiếp cho vụ khủng bố nhằm vào nước Mỹ.

trong tháng 7.2016 đã phát hành một báo cáo dài 28 trang cho thấy mối quan hệ đáng ngờ của Ả Rập Saudi trong vụ khủng bố 11.9, nhưng không cung cấp bất cứ một bằng chứng cụ thể nào.

Các quan chức của Ủy ban Tình báo Hạ viện cho biết những phát hiện trong báo cáo là sơ bộ và sẽ tiếp tục cung cấp những thông tin chi tiết trong thời gian tới.

Trước đó, bản báo cáo từ Ủy ban điều tra vụ khủng bố 11.9 cho biết chính phủ Ả Rập Saudi cũng là “một ” hay các quan chức tại Riyadh đã hỗ trợ cho những kẻ gây ra cuộc tấn công.

Cựu Đại sứ Mỹ John Bolton và cựu Bộ trưởng Tư pháp Michael Mukasey cảnh báo rằng dự luật mới “nhiều khả năng sẽ gây ra những tổn hại cho Mỹ hơn là đem lại lợi ích trong cuộc chiến chống lại sự phát triển của chủ nghĩa khủng bố và các quốc gia tài trợ cho bọn khủng bố”.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *