Lộ điểm yếu của tiêm kích PAK FA khi mang vũ khí tầm xa

Theo Defense News, khả năng tàng hình thôi không đủ. Khả năng tàng hình đối với radar là tính năng cơ bản cần có của máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, chỉ đảm bảo được một phần tính năng này.
lo-diem-yeu-khi-pak-fa-trang-bi-vu-khi-tam-xa-9636616-1473394435997-26-0-271-480-crop-1473394478608
Theo The National Interest, với tên lửa không đối không mới có thể tấn công máy bay Mỹ tại những nơi diễn ra hoạt động dài ngày.

Nhận định này được chuyên gia quân sự Dave Majumdar của tạp chí The National Interest cho biết, lực lượng vũ trang Nga có thể bố trí tên lửa “không đối không” tầm xa mới trên các máy bay MiG-31, T-50 và phá hỏng hệ thống kiểm soát và cảnh báo sớm (AWACS) của máy bay, hệ thống chiến thuật do thám trên không (JTARS) và máy bay tiếp dầu loại Boeing KC-135.

Tuy nhiên, theo phân tích của nhiều chuyên gia khác, việc Nga trang bị cho tiêm kích PAK FA kho vũ khí tầm xa là để khắc phục nhược điểm tàng hình của dòng chiến đấu cơ này.
photo-1-1473394436002

Tiêm kích PAK FA

Nhận định trên được đưa ra sau khi trang mạng Foxtrotalpha ngày 20/8 cho biết Tập đoàn chế tạo máy bay thống nhất Nga (UAC, trong đó có hãng Sukhoi) có một đồ hoạ về các vũ khí tầm xa mà PAK FA sẽ trang bị, gồm tên lửa không đối không, không đối đất, tên lửa diệt hạm, bom… hầu hết đều là vũ khí có tầm bắn xa tối đa đến 400 km.

Vũ khí tầm xa đầu tiêm của PAK FA phải kể đến là tên lửa Izdelie 810 (phiên bản của R-37M) tiêu diệt mục tiêu giá trị cao hoặc máy bay cảnh báo sớm AWACS ở cách xa 400 km, tên lửa hành trình Kh-35UE diệt hạm (bắn xa 260 km), tên lửa hành trình Kh-58UShKE diệt radar (bắn xa 245 km), tên lửa diệt hạm siêu âm BrahMos-NG (bắn xa 290 km)…

Ba loại tên lửa bắn xa nhất này đều nằm trong khoang vũ khí trong bụng của PAK FA. Việc tiêm kích tàng hình PAK FA mang các tên lửa tầm xa để diệt máy bay cảnh báo sớm (AWACS) và cố hạn chế bị radar đối phương phát hiện là điểm khác biệt quan trọng của dòng tiêm kích này so với máy bay tàng hình của Mỹ hay Trung Quốc.

Không như PAK FA, những chiến đấu cơ tàng hình của Mỹ như , F-35 chỉ dùng tên lửa không đối không loại AIM-120 AMRAAM và cả AIM-120D có tầm bắn gần hơn máy bay Nga.

Ngoài ra, máy bay tàng hình Mỹ cũng không được trang bị tên lửa diệt radar hay tên lửa diệt hạm tầm xa như của PAK FA, nghĩa là máy bay Mỹ có thể bay đến gần mục tiêu mà không bị phát hiện hơn là máy bay tàng hình của Nga.

Điều này cũng có nghĩa là máy bay tàng hình của Nga phải phụ thuộc vào vũ khí tầm xa khi tấn công đối phương ở khoảng cách xa thay vì đến gần, do khả năng tàng hình của nó yếu kém hơn máy bay Mỹ.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên khả năng tàng hình của PAK FA được nhắc đến với thái độ nghi ngờ. Ngay từ cuối năm 2013, Tạp chí Defense News đã có những phân tích cho rằng khả năng tàng hình của máy bay Nga chỉ bằng 1/2 so với F-22 dù máy bay Mỹ ra đời trước đó tới 20 năm.

Theo Defense News, khả năng tàng hình thôi không đủ. Khả năng tàng hình đối với radar là tính năng cơ bản cần có của máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, PAK FA chỉ đảm bảo được một phần tính năng này.

PAK FA áp dụng công nghệ tàng hình plasma, đầu, khoang, cánh và ống nạp của máy bay đều sử dụng thiết kế hình dáng độc đáo, khoang vũ khí cũng áp dụng phương thức lắp đặt bên trong, giúp cho mặt cắt phản xạ radar chỉ là 0,5 m2, nhưng khả năng tàng hình của nó vẫn rõ ràng thua kém F-22.

Cùng một bộ radar, khoảng cách bộc lộ của PAK FA gấp đôi F-22, tạp chí Defense News nhận định.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *