Duterte phân trần trong buổi gặp Obama tại Asean

“Cả ông Ban Ki-moon cũng dính dáng tới chuyện này”, ông nói, “Vài tuần trước, ông ta cũng ra tuyên bố về vấn đề nhân quyền. Ông ta cũng là một kẻ ngốc”.

haiongobamadutertegapmatchopnhoang
Ông Duterte đã giải thích với về lời nói thóa mạ trước đó của mình, nhưng vẫn khẳng định là “kẻ ngốc”.

Tổng thống Rodrigo Duterte đã nói với Tổng thống Mỹ rằng ông chưa bao giờ gọi ông là “đồ con hoang”.

Trong chuyến thăm Indonesia ngày hôm nay, 9/9, ông Duterte cho biết: Lời nói khiếm nhã ấy không nhằm vào Tổng thống Mỹ và ông đã trực tiếp giải thích điều này với ông Obama.

“Tôi đã sẵn sàng gặp ông Obama. Tôi đang đợi ông Obama trả lời. Dù sao chúng tôi cũng đều là luật sư. Tôi đã nói tôi chưa bao giờ tuyên bố như vậy. Lời nói đó không liên quan tới ông Obama. Tôi không bao giờ đối đầu với người Mỹ”.

Theo các quan chức, Tổng thống Mỹ và người đồng cấp Philippines đã bắt tay và có vài lời trao đổi trong buổi dạ yến tại Lào, khiến căng thẳng giữa 2 bên được giải tỏa.

Tuy nhiên, vẫn bảo lưu ý kiến của mình về Tổng thư ký Liên Hợp Quốc và gọi ông Ban Ki-moon là “kể ngốc” vì đã nói về vấn đề nhân quyền.

“Cả ông Ban Ki-moon cũng dính dáng tới chuyện này”, ông Duterte nói, “Vài tuần trước, ông ta cũng ra tuyên bố về vấn đề nhân quyền. Ông ta cũng là một kẻ ngốc”.

Trước đó, ông Duterte đã sử dụng cụm từ “đồ con hoang” trong một bài phát biểu có nhắc tới Tổng thống Mỹ, sau khi phía Mỹ dự tính đưa vấn đề nhân quyền ra bàn thảo trong cuộc gặp song phương.

Lời thóa mạ này được cho là nhằm vào ông Obama và đã dẫn tới việc Washington quyết định hủy cuộc gặp song phương giữa 2 bên.

Ngay sau đó, Tổng thống Philippines đã ra thông cáo tạ lỗi với Washington và khẳng định lời nói khiếm nhã của mình không nhằm vào Tổng thống Mỹ.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *