Điểm qua những điểm chết kỳ dị nhất trên Trái Đất

Những vùng đất đó nằm ở đâu? Và chúng ẩn chứa những bí ẩn gì? Mời độc giả theo dõi.

2kdbxz-1459678390593-1473405430602-16-0-261-480-crop-1473405795279

Tình cờ, những vùng đất bí ẩn này lại nằm trên cùng 1 đường thẳng. Ảnh: History.com.

Thế giới mà chúng ta đang sống luôn ẩn chứa những bí ẩn mà khoa học chưa thể giải đáp.

Cách đây 12.000 năm, con người xuất hiện và làm chủ Trái Đất. Từ hình thái sơ khai đến những cuộc cách mạng công nghệ khoa học vượt bậc, loài người đã góp phần khám phá những bí mật từ vũ trụ đến lòng đại dương.

Nhưng thời gian và tiến bộ khoa học không phải lúc nào cũng khiến chúng ta tìm hiểu ngọn ngành những bí mật còn tồn tại ngay chính những vùng đất mà ta đang sinh sống.

Vì, ngay trên chính Trái Đất này vẫn có những vùng được gọi là “”, nơi xảy ra những bất thường về trọng lực, khí quyển và những bí ẩn chưa thể nào giải mã.
openings-1473405430604

“Vùng im lặng” ở Mexico, “” Bermuda và kim tự tháp Giza Ai Cập lại nằm cùng trên một đường thẳng. Riêng điều này đã khiến các nhà khoa học “điên đầu”. Ảnh: History.

Nếu như “Tam giác quỷ” Bermuda là vùng biển nguy hiểm và khó hiểu được chúng ta bàn luận và nói đến rất nhiều thì vẫn có những địa điểm khó hiểu đang chờ chúng ta khám phá.

Những vùng đất đó nằm ở đâu? Và chúng ẩn chứa những bí ẩn gì? Mời độc giả theo dõi.

Ở đại dương sâu thẳm

“Vùng chết” ở Đại Tây Dương
vung-chet-my5titqg-1473406058533

“Vùng chết” ở Đại Tây Dương.

“Điểm chết” trên đại dương mà chúng ta “bàn đến” ở đây chính là “vùng chết” rộng 260 km2 ở Đại Tây Dương.

Vào năm 2015, nhóm các chuyên gia đến từ Đức và Canada đã phát hiện ra “vùng chết” đại dương này. Sở dĩ, họ gọi nó với cái tên không mang lại sự sống này là vì, tại đây, oxy dường như không thể hòa tan trong nước.

biển buộc phải lựa chọn di chuyển đến nơi khác giàu khí oxy để sinh sống thay vì chịu chết tại vùng biển không có dưỡng khí này.

“Lỗ đen” đại dương

Bên cạnh việc phát hiện “vùng chết” trên đại dương, các nhà khoa học còn phát hiện nhiều “lỗ đen” xuất hiện trên khắp các vùng biển trên Trái Đất.

Cụ thể, vào năm 2013, các nhà khoa học Thụy Sĩ và Mỹ phát hiện một xoáy nước vô cùng rộng lớn có đường kính lên tới 150km tại phía nam Đại Tây Dương.

Hiện, các nhà khoa học đang tiến hành giải mã “cơ chế hoạt động” của nhằm tìm hiểu phần nào bí ẩn của lỗ đen trong vũ trụ.

Điều khó hiểu là, càng ngày càng có nhiều phát hiện lỗ đen ở đại dương ở vùng biển Nam Đại Tây Dương. Theo nhận định của các nhà khoa học, những lỗ đen này có thể giảm những ảnh hưởng tiêu cực của việc băng tan (do hiện tượng nóng lên toàn cầu gây ra).

Trên đất liền dị biệt
world-map-brown-1473405649929-1473407140909

Trái Đất mà chúng ta đang sống ẩn chứa quá nhiều bí mật mà các nhà khoa học chưa thể giải mã hết. Hình minh họa.

Có lẽ, những bí ẩn khó hiểu trên đất liền vẫn là những bí ẩn “ám ảnh” các nhà khoa học nhất từ bấy lâu nay. Những vùng đất dị thường ở Mexico, hay vùng Bắc Mỹ vẫn là những bí mật mà sức người chưa thể giải mã.

Và người ta gọi nó là “Tam giác quỷ trên cạn” tại Mexico.

Tên của vùng đất được xem là “điểm chết” trên Trái Đất đó là “Vùng im lặng” Mapimí (Mapimí Silent Zone).

Mapimí là một hoang mạc gần Bolsón de Mapimí ở bang Durango, México, cách biên giới Mỹ khoảng 600km. Nó được xem là “điểm chết” trên Trái Đất là vì, tất cả mọi tín hiệu vô tuyến, sóng điện thoại, tín hiệu vệ tinh, sóng ngắn… đều bị biến mất hoặc không thể hoạt động tại khu vực này.
untitled-1473405430606

Khu vực “Vùng im lặng” Mapimí (vùng màu vàng) ở Mexico.

Một trong những sự kiện “quái dị” nhất tại “vùng im lặng” xảy ra vào ngày 11/7/1970. Ngày hôm đó, Không quân Mỹ cho phóng thử nghiệm quả tên lửa Athena từ căn cứ quân sự gần Green River (bang Utah).

Bất ngờ, thay vì được lập trình để tiếp đất ở White Sands (bang New Mexico của Mỹ), quả tên lửa mang theo hai thùng nhỏ chứa nguyên tố phóng xạ cobalt 57 như bị “hút” về “vùng im lặng” Mapimí, cách điểm rơi hàng nghìn km.

Sau 3 tuần tìm kiếm, các chuyên gia quân sự Mỹ mới tìm thấy “xác” của quả tên lửa Athena và vùng khoảng đất bị nhiễm phóng xạ.

Vụ việc thu hút rất nhiều mối quan tâm của dư luận. Cho đến nay, chưa ai giải thích được tại sao Athena lại bị “hút” về này, cũng như không ai hiểu nổi tại sao nó trở thành “điểm chết” không có bất cứ sóng nào có thể tồn tại.

Vì không có sóng để phục vụ các nhu cầu sinh hoạt nên khu vực này hầu như không có người sinh sống. Quanh năm tại đây chỉ có gió và cát hoang mạc, có chăng cũng chỉ là một vài loài thực vật và động vật sinh sống.

Và không trung rộng lớn

Được mệnh danh là “Tam giác quỷ không gian”, Vùng dị thường phía nam Đại Tây Dương” (SAA) là một trong những vùng không gian bí ẩn và khó hiểu nhất đối với con người.
capture-1464861543472-1473402855930

Vùng dị thường (màu đỏ) ở phía Nam Đại Tây Dương.

Là nơi được các nhà khoa học nhận định là hứng các bức xạ từ Vành đai bức xạ Van Allen bên ngoài Trái Đất, khu vực SAA là nơi nguy hiểm bậc nhất đối với các chuyến bay của con người lên vũ trụ.

Không những thế, vùng không gian dị thường này còn khiến cho hàng loạt các vệ tinh thuộc hệ thống vệ tinh Globalstar bị nhiễu loạn, ngừng hoạt động và hỏng hóc.
g6oejq-1464860227900-1473402855932

Vệ tinh bay qua vùng SAA thường bị nhiễu loạn, hỏng hóc.

Cho đến nay, vùng dị thường phía nam Đại Tây Dương vẫn còn là bí ẩn để ngỏ cho các nhà khoa học và thiên văn học nghiên cứu, khám phá.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *