Bill Gates đã mất ngôi vị giàu nhất thế giới trong tay ông chủ Zara

Inditex thành công là nhờ mô hình kinh doanh thời trang thời vụ, với cách thức thực hiện kiểu cuốn chiếu mà tất cả các công đoạn như thiết kế, sản xuất, vận chuyển và đem đến tay người tiêu dùng được thực hiện hàng ngày.

amancio-ortega-1473396182054-40-0-346-600-crop-1473396202597
Hôm qua là một ngày đáng nhớ với Zara. này vừa mở cửa hiệu đầu tiên ở Việt Nam, và cũng là ngày ông chủ Amancio Ortega vượt qua trong danh sách .

Theo Forbes, giá cổ phiếu Inditex hôm qua đã tăng 2,5%, đưa tổng tài sản của ông chủ thương hiệu Zara tăng thêm 1,7 tỷ USD, đạt 79,5 tỷ USD, vừa đủ Bill Gates với 78,5 tỷ USD. Như vậy, đã có lần thứ hai trở thành người giàu nhất thế giới, sau lần lên đỉnh ngắn ngủi chỉ 30 phút vào ngày 23/10/2015.

Là con trai của một công nhân đường sắt, Amancio Ortega bắt đầu công việc trong ngành thời trang với vị trí khiêm tốn là người giúp việc tại một tiệm may. Ông sinh năm 1936 trong một gia đình nghèo ở Tây Ban Nha và không có điều kiện được học hành và đào tạo đến nơi đến chốn.

Tuy nhiên, thời gian dài giúp chạy việc vặt ở cửa hàng may đã mang tới bước ngoặt cho cuộc đời ông khi kết hôn với con gái của chủ cửa hàng. Những năm 1970, ông mở xưởng may tư nhân nhỏ, chuyên gia công hàng may sẵn hoặc theo đơn lẻ. Lúc này, cửa hàng của Ortega cũng vừa thực hiện thiết kế, vừa may, vừa bán sản phẩm.

Ortega đã sáng lập thương hiệu thời trang Zara với vợ là Rosalia Mera vào năm 1975. Khi đó, công ty của ông chỉ bán áo choàng tắm và đồ lót. Là một người sống kín đáo, Amancio Ortega không thích xuất hiện trước truyền thông. Kể từ khi bức ảnh đầu tiên lộ diện trên báo chí vào năm 1999, ông chủ Zara chỉ đồng ý tiếp phóng viên đúng 3 lần.

Phần lớn tài sản của tỷ phú người Tây Ban Nha đến từ 59% cổ phần mà ông nắm gữ ở Industria de Diseño Textil, hay Inditex. Đây là công ty mẹ sở hữu các thương hiệu Zara, Pull & Bear và Massimo Dutti. Doanh số bán hàng của tập đoàn bán lẻ này lên tới 20 tỷ USD, là niềm mơ ước của bất cứ doanh nghiệp nào trong ngành.

Inditex thành công là nhờ mô hình kinh doanh thời trang thời vụ, với cách thức thực hiện kiểu cuốn chiếu mà tất cả các công đoạn như thiết kế, sản xuất, vận chuyển và đem đến tay người tiêu dùng được thực hiện hàng ngày.

Điều đó cho phép Inditex phản ứng nhanh với sự thay đổi nhu cầu của khách hàng, và các cửa hàng của hãng liên tục được cập nhật những xu hướng thời trang mới nhất.

Ngày 8/9/2016, Zara đã mở cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam, tọa lạc ở TP HCM. Cơn sốt của thương hiệu thời trang bình dân này lớn đến mức những tín đồ ở Việt Nam đã xếp hàng tới tận 10h đêm, với những hóa đơn thanh toán hàng triệu đồng ngay trong ngày đầu tiên.

Ortega và vợ đã ly dị nhiều năm trước, họ có chung một cô con gái là Sandra Ortega Mera. Hiện Sandra thừa hưởng cổ phần của mẹ sau khi bà đột ngột qua đời vì xuất huyết não vào tháng 8/2013. Năm 2015, cô là người giàu thứ hai ở Tây Ban Nha, sau cha mình, với tổng tài sản 7,3 tỷ USD.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *